Ẩm thực, sản vật địa phương, quà tặng lưu niệm

Cá lăng Việt Trì: Mang thương hiệu ẩm thực tới mọi nhà

 

 Phú Thọ không chỉ là vùng đất cổ, cái nôi của nền văn hoá Lạc Việt mà còn là nơi khởi nguồn của nhiều món ăn đặc sản. Trong đó không thể không kể đến cá lăng Việt Trì - món ăn làm say lòng biết bao du khách mỗi khi đến với mảnh đất này

Từ món cá lăng Việt Trì truyền thống...

Việt Trì là nơi khởi nguồn của nhiều món cá ngon khác nhau: Cá Anh Vũ (một loài cá tiến Vua), cá Quất… nhưng cá lăng vẫn là loại ngon và phổ biến hơn cả.

cá lăng Việt Trì

Món cá lăng xào cần được nhiều thực khách ưa chuộng.

Cá lăng là loại cá da trơn nước ngọt có giá trị cao về dinh dưỡng cũng như kinh tế. Ở Việt Nam, cá lăng sinh sống chủ yếu ở các vùng sông suối, thác ghềnh... nhiều nhất là vùng núi Tây Bắc. Nhờ sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá săn chắc, ăn có vị ngọt, thơm và không có mùi tanh như các loại cá khác.

Dò hỏi những người đầu bếp lâu có tiếng tại Việt Trì, chúng tôi được biết những con cá lăng sau khi làm sạch được để nguyên con hoặc thái lát tùy theo sở thích của từng người. Cá được ướp sơ qua với riềng, mẻ, gia vị rồi nướng chín trên bếp than hồng, tiếng xèo xèo của mỡ cá cùng với hương thơm dậy mùi lan tỏa trong không khí làm bạn khó có thể cưỡng lại được. Chỉ cần thêm một ít rau rừng, vài ba chiếc bánh tráng là bạn đã có thể thỏa sức thưởng thức món ăn ngon miệng này.

Món cá lăng trộn hành tím.

Món cá lăng trộn hành tím.

Đặc biệt, đến với mảnh đất Việt Trì, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức đủ các món ăn ngon (khoảng 12 món) được chế biến từ cá lăng. Những con cá lăng bơi trong bể, sau khi đánh bắt chuyển về đây, thực khách có thể thoải mái trực tiếp lựa chọn từng con cá và yêu cầu chế biến thành những món ngon theo tư vấn của đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn các món ăn được thực khách lựa chọn vẫn phổ biến như: Cá lăng trộn; lòng cá lăng xào cần (xào nấm hoặc xào dưa); cá lăng nương mộc; cá lăng xào nấm; ruốc cá lăng…

Món cá lăng Việt Trì là hương vị không thể thiếu của du khách mỗi khi có dịp đặt chân tới mảnh đất này. Nhiều thực khách thập phương đến đây còn khẳng định nhất định phải ăn món cá lăng Việt Trì để cảm nhận và thưởng thức cái ngon – độc – lạ của loại cá này. Vậy nên, cá lăng Việt Trì không còn là “độc nhất” của vùng đất Việt Trì mà đã trở thành đặc sản yêu thích của cộng đồng người Việt.

Được biết, từ cá lăng có thể chế biến được khoảng 12 món.

Được biết, từ cá lăng có thể chế biến được khoảng 12 món.

Tuy nhiên, món cá lăng Việt Trì dường như cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó là việc xây dựng thương hiệu để có sức lan tỏa và cạnh tranh trên thị trường. Thông qua đó, việc bảo tồn và phát huy món cá Lăng Việt Trì truyền thống cũng góp phần quan trọng tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện đời sống cho người dân quê nơi đây.

Thương hiệu cá Lăng Việt Trì được lan tỏa

Một trong những người thành công nhất khi đưa đặc sản cá Lăng Việt Trì đến với rộng rãi cộng đồng đó chính là đội ngũ cán bộ nhà hàng ĐHM Việt Trì – Phú Thọ. Đội ngũ cán bộ ĐHM phần lớn là "đấng mày râu", có duyên với việc chế biến các loại cá lăng truyền thống.

3840216ca_lang_hoang_da

Hình ảnh những con cá Lăng. 

Vốn là những người đàn ông nhạy bén, bản lĩnh, táo bạo và tài hoa, đội ngũ cán bộ nhà hàng ĐHM luôn say mê tìm tòi và chế biến ra nhiều loại món ăn khác nhau làm từ cá lăng. Qua thời gian, hễ ai muốn thưởng thức món cá lăng ngon, chính hiệu là lại tìm đến với hệ thống nhà hàng cá lăng Việt Trì như một địa chỉ uy tín.

z682763110616_dceb5b876b8c38b3e8b7b6eb6ad47055 (1)

Nhà hàng ĐHM Việt Trì - một trong những nhà hàng nổi tiếng về chế biến cá lăng tại Phú Thọ.

Cũng từ đây, câu chuyện xây dựng thương hiệu cho một đặc sản hồn quê Việt Trì chính thức được hệ thống nhà hàng ĐHM triển khai và có chiến lược cụ thể. Trong năm 2014 và năm 2016, cá lăng Việt Trì ĐHM liên tiếp nhận được 2 giải thưởng uy tín do Bộ Công thương và Trung tâm Unesco Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao tặng danh hiệu: Địa chỉ ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam năm 2014 và Top 100 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2016. Đó cũng chính là minh chứng nói lên một dịch vụ chất lượng với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và những món ăn xứng tầm đất Việt.

Vượt qua những ngày đầu khó khăn và vất vả để khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường ẩm thực đầy thử thách, đến nay với phương châm làm ẩm thực bằng cái “Tâm” của mình và tôn chỉ “Mang giá trị thực tới khách hàng”, cá lăng Việt Trì ĐHM đã phục vụ hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm và luôn đem tới sự hài lòng cho khách hàng.

10690234_786193771447574_8832777431233948159_n

Đội ngũ cán bộ hệ thống nhà hàng ĐHM Việt Trì.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đặng Đình Mạnh – Giám đốc hệ thống nhà hàng cá lăng Việt Trì ĐHM khẳng định: “Mỗi món ăn là một sự tỉ mỉ, khắt khe từ khâu chuẩn bị. Nguyên vật liệu phải đảm bảo tươi ngon. Đặc biệt ở nhà hàng ĐHM không dùng đồ đông lạnh, không dùng nguyên liệu của Trung Quốc. Cách chế biến món cá lăng truyền thống mộc mạc, đảm bảo giữ lại đầy đủ hương vị tự nhiên nhất của món ăn. Cuối cùng là hình thức trang trí nhẹ nhàng nhưng vẫn luôn hấp dẫn thực khách.

Với mình, đã theo đuổi đam mê đầu cần phải đảm bảo cho khách hàng hiểu được, khi đến với nhà hàng khách hàng sẽ được ăn thật, cảm nhận được tất cả những giá trị thực của món ăn qua những hương vị và nguyên liệu tươi ngon nhất”.

Bằng kinh nghiệm và đam mê ẩm thực trong suốt nhiều năm qua cùng với cái "Tâm" của người làm nghề, nhà hàng cá lăng ĐHM Việt Trì đã truyền nhiệt huyết của mình tới từng nhân viên trong nhà hàng, hướng tới phong cách phục vụ: Nhiệt tình, lịch sự, chu đáo và chuyên nghiệp. Tất cả đã tạo nên mối nhân duyên giữa cá lăng Việt Trì ĐHM đối với thực khách trên mọi miền Tổ quốc. 

Thanh Huyền

Các tin liên quan