Các khu điểm du lịch

Du lịch Đầm Vân Hội

Từ xã Hiền Lương - Huyện Hạ Hoà, theo con đường vào Chiến khu cách mạng Vần được rải nhựa phẳng phiu, nằm ngay cạnh đường cao tốc Hà Nội - Lao Cai, với 400 ha mặt nước, trên 40 đảo lớn nhỏ 4 mùa xanh các loại cây lâm nghiệp thì hồ Vân Hội chính là một tiềm năng lớn.

Mặt hồ rộng trên 400ha, tiếp giáp với phần đất của một số xã của huyện Trấn Yên và xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa của tỉnh Phú Thọ. Phần nước hồ thuộc địa bàn xã Vân Hội chiếm trên 100 hécta với gần hai chục đảo đất lớn nhỏ. Nguồn nước được điều hòa nên mực nước hồ Vân Hội ổn định quanh năm. Diện tích không lớn, nhưng để khám phá cũng đi mất cả buổi. Dùng thuyền lang bang trên hồ, bạn sẽ cảm nhận được sóng nước lao xao và hòa vào nhịp sống thanh bình của người dân nơi đây. Rồi nữa, bạn có thể len lỏi vào những ngòi Mõng, khe Long ẩn, vực Đèo Giang để tìm về quá khứ vẻ vang của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Hình thành cách đây ba, bốn chục năm, hồ Vân Hội được nước từ ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ... dồn về nên bốn mùa đong đầy nước mát. Hơn thế, trên hồ có hơn 40 đảo lớn nhỏ, lại được các dãy núi cao bao bọc nên hồ được điều hòa  mức nước ổn định quanh năm. Lang thang trên hồ, cảm nhận nhịp sống thanh bình và ngày đang một khá lên của người dân nơi đây. Đảo đồi, cỏ cây, mây nước nối tiếp nhau, hòa quyện vào nhau tạo nên môi trường sinh thái trong lành, mát mẻ và đầy chất thi vị. Nếu có điều kiện đầu tư, chắc hẳn nơi này sẽ trở thành điểm nghỉ dưỡng trong những dịp cuối tuần của du khách thập phương. Thực tế, đời sống nâng lên, vào những ngày nghỉ không ít du khách gần xa đã tìm về Vân Hội trong những chuyến píc-níc đầy ngẫu hứng, để đắm mình trong  thác Quẽ, ao Xanh và không khí mát lành của hồ Vân Hội.


 

Những điều kiện cho phát triển du lịch ở Vân Hội có nhiều và đã có không ít bạn bè gần xa tìm đến Vân Hội trong những chuyến píc-níc đầy ngẫu hứng. Nhưng để hồ, thác nước, các địa danh lịch sử trên mảnh đất chiến khu cách mạng này trở thành những điểm đến, thu hút nhiều hơn du khách thì Vân Hội còn rất cần bàn tay, khối óc của các nhà đầu tư. Với các đảo đất trung du, mặt hồ thoáng rộng, ở đây chẳng những có thể hình thành từng khu nhà nghỉ in bóng nước mà còn có thể tổ chức được các điểm vui chơi, các trò thể thao mạo hiểm dưới nước, hoặc các "tua" khám phá

thảm thực vật phong phú trong lòng nước mát Vân Hội.

(hahoa.phutho.gov.vn)

Các tin liên quan