Ẩm thực, sản vật địa phương, quà tặng lưu niệm

Đậm đà cá thính chua Phú Thọ

           Về Phú Thọ, vùng đất “rừng cọ, đồi chè”  ngoài việc thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng như gà nhiều cựa, thịt chua, cá ngã ba sông…du khách còn được chiều lòng bởi một món ăn vô cùng đậm đà mà dân giã – cá thính chua

           Phú Thọ là vùng đất có nhiều sông suối, ao hồ nên từ lâu cá đã trở thành một món ăn quen thuộc của mảnh đất này. Ngoài các cách chế biến thông thường như cá kho tương, kho trám, cá rán, nấu canh chua…người dân nơi đây còn tinh tế chế biến ra một món ăn độc đáo là cá thính. Cách chế biến này không những tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo mà còn giúp bảo quản cá mỗi khi người dân đánh bắt được nhiều. Với phương thức gia truyền truyền từ đời nay sang đời khác, cá thính đã trở thành một món đặc sản của mảnh đất trung du không biết tự bao giờ.

30

Cá thính, một món ăn độc đáo

           Để làm được một mẻ cá thơm ngon phải đòi hỏi sự kì công, tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế của người làm ra nó. Khi cá được bắt về, người ta mổ cá, để nguyên vẩy, làm sạch phía bụng cá và thái vừa miếng, sắt đôi cho miếng cá mỏng để dễ ngấm gia vị. Sau đó, dùng thính đã xay mịn trộn vào cá đã ướp muối và xếp cá vào chum hoặc vại. Cuối cùng, úp ngược lọ xuống một cái chậu đựng nước muối sao cho "vung" mo cau không chạm vào nước. Để khoảng 3 tuần có thể mang ra ăn được. Muốn cá thính thơm ngon hơn, người ta cho thêm vài lá ổi vào cùng. Sau một thời gian, lấy cá ra cạo sạch thính cũ và cho thính mới vào. Miếng cá phải khô, chặt thịt, thơm dậy mùi thính và lá ổi mới đạt yêu cầu. Cá thính để càng lâu càng ngon hơn.

           Cá ướp thính thường chỉ rán hoặc nướng. Nhưng món cá nướng luôn được chuộng hơn cả bởi nó có mùi thơm đặc trưng của thính quyện vào mùi than, mùi khói. Cách nướng cá cũng thật đặc biệt. Không nướng cá trực tiếp trên than hồng, mỗi miếng cá được cặp vào một thanh tre tươi. Từng cặp cá đem cắm xung quanh bếp lửa than hồng. Lửa than tỏa ra, cá chín dần dần bằng hơi nóng tỏa ngang, thỉnh thoảng lại xoay đảo qua, đảo lại cho hai mặt cá chín đều. Cá nướng như vậy không bao giờ bị cháy. Mùi thơm của thính đỗ tương, gạo nếp, cộng với mùi cá chín vàng bay ra thật quyến rũ.

30

Cá thính trôi nhân sau khi rán.

          Hương vị của món ăn này thật đặc biệt. Chất thịt cá không khô như cá mắm biển, không nhão thịt như cá nướng tươi hoặc cá rán. Gỡ cá ra, thớ thịt cá có màu hồng sẫm. Khi ăn thấy vị thơm của thịt cá và mùi thơm của thính quyện vào nhau tạo nên một hương vị đặc biệt rất khó tả. Chính vị thơm chua, bùi béo rất đậm đà, thật đưa cơm.

          Đây là một món ăn dân dã, bình dị nhưng lại vô cùng tinh túy. Chính phương thức làm gia truyền đã tạo nên hương vị và thương hiệu riêng của món ăn này.  Du khách về Phú Thọ, không khó để tìm mua món cá thính về thưởng thức hoặc làm quà.  Thưởng thức món cá thính với cơm nóng trong ngày đông se lạnh, bạn sẽ  hiểu được lý do tại sao món ăn giản dị đưa cơm này lại có thể níu chân bao du khách ở lại với vùng đất Phú Thọ nồng thắm tình người mến khách phương xa.

 

Thông tin liên hệ:

  • Cơ sở sản xuất thịt chua, cá thính Điệp Đào:

Địa chỉ: Khu 3 Mỏ, Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn.

ĐT: 097 470 11 80

  • Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch: Mrs. Ngọc,

Địa chỉ: Phòng Dịch vụ, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch  

SĐT: 0977706795

Bài và ảnh: Phạm Anh - Trung tâm TTXT Du lịch

Các tin liên quan