Giới thiệu - quảng bá

Huyện Đoan Hùng - Ngọt thơm hương bưởi

Đoan Hùng là một huyện miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh Phú Thọ, phía Đông Nam giáp huyện Phù Ninh, phía Nam giáp huyện Thanh Ba, phía Tây Nam và phía Tây giáp huyện Hạ Hòa, đều là các huyện của tỉnh Phú Thọ, phía Tây Bắc giáp huyện Yên Bình của tỉnh Yên Bái, phía Bắc và phía Đông giáp các huyện Yên Sơn và Sơn Dương của tỉnh Tuyên Quang.

Về Đoan Hùng, du khách sẽ được thưởng thức một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ là bưởi Đoan Hùng. Bưởi Đoan Hùng xưa còn gọi là “bưởi Phủ Đoan”, là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, nặng chưa đầy 1 kg, khi quả chín màu vàng sáng, tép nhỏ, vỏ héo, mềm, đặc trưng mọng nước, ngọt và mát. Món ẩm thực đất Tổ này còn quý ở chỗ có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, ngay cả khi vỏ đã héo khô, khi bổ ra ăn vẫn ngọt, thơm mát, vẫn giữ nguyên hương vị..

51 - Huong buoi-1

Hương bưởi(Ảnh: Út Mười)

Không chỉ là một loại trái cây đặc sản, bưởi Đoan Hùng còn gắn liền với lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp mà tiêu biểu là chiến thắng sông Lô năm 1947 diễn ra trên dọc tuyến sông Lô Đoan Hùng - Tuyên Quang, khi ấy để chặn đường tiến quân của kẻ thù, các trung đội dân quân của hai xã Chí Đám và Hữu Đô làm nhiệm vụ nghi binh hai bên sông đã dùng hàng nghìn quả bưởi sơn đen giả làm thủy lôi thả bên phía Hữu Đô để tàu địch tránh sang phía Chí Đám, đốt ống nứa tươi cho nổ và đốt pháo cối trong thùng sắt tây để trợ oai. Câu chuyện bưởi tham gia vào trận chiến sông Lô đến nay vẫn được các bậc cao niên trong làng kể lại cho con cháu nghe.

Vào tiết thu tháng 10 hàng năm, khi tham quan vườn bưởi Đoan Hùng du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi  những trái bưởi dám nắng thu, vàng ươm đang gọi tay người hái, níu giữ lòng người, mùa thu hái “vàng xanh” ở vùng quê trung du. Ai ai cũng cảm nhận được tấm lòng thảo thơm và chân chất của người dân đất bưởi từ bao đời nay nặng lòng vun trồng cho những mùa quả bội thu. Đến đây du khách cũng đừng quên mang về cho mình những trái bưởi thơm ngon, bổ dưỡng để làm quà cho người thân và bạn bè.

Bài: Đức Hiệp - Trung tâm TTXT Du lịch

Các tin liên quan