Tin địa phương

Để Đất Tổ "níu" chân du khách

21

Du khách nước ngoài tìm hiểu nét văn hóa  độc  đáo  của  đồng  bào dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn.

           PTĐT - Phú Thọ là vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam với những dấu ấn văn hóa đậm nét, hệ thống di sản văn hóa phong phú gắn với thời đại Hùng Vương. Nơi đây cũng là vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên đa dạng phong phú với những đặc sản địa phương, ẩm thực nổi tiếng đã trở thành tiềm năng và triển vọng để Phú Thọ phát triển du lịch. 

           Trên địa bàn tỉnh có hơn 1.300 di tích lịch sử và khoảng 260 lễ hội văn hóa. Trong đó phải kể như các điểm đến tâm linh: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, đền Mẫu Âu Cơ, đình Hùng Lô, đền Lăng Sương... Trên địa bàn tỉnh còn có nhiều danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ưu đãi ban tặng: Vườn Quốc gia Xuân Sơn với hệ thống rừng nguyên sinh, hang động kỳ thú và thác nước; khu nước khoáng nóng có lợi cho sức khỏe ở Thanh Thủy, đầm Ao Châu... Vì vậy, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh đã và đang phối hợp với các công ty lữ hành tổ chức mở các tour du lịch: “Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên miền Đất Tổ”; “Thanh Thủy địa chỉ nghỉ dưỡng lý tưởng”; “Xuân Sơn rực rỡ mùa hoa trạng nguyên”;… đồng thời tìm hiểu văn hóa truyền thống của người dân bản địa ở những bản làng nằm đan xen đã thực sự tạo được dấu ấn riêng cho du lịch tỉnh.

           “Về Tân Sơn quê em, chập chùng rừng núi như mơ, bồng bềnh mây trắng bay bay, thác reo… thác reo lưng đèo”... Sau khi thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng theo câu hát da diết, ngọt ngào, chúng tôi cùng anh Nguyễn Anh Tuấn ở Hà Nội và nhóm bạn gia đình của anh đến với Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn. Mặc dù đây là lần thứ hai trong năm đến Phú Thọ nhưng suốt đường đi anh Tuấn cùng bạn bè vẫn háo hức và nhất định phải dừng xe bên đường ngắm những nương chè xanh giữa điệp trùng núi rừng để chụp ảnh. Đến xã Xuân Sơn, đoàn được khám phá thắng cảnh vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn và trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc của người dân tộc Dao, Mường nơi đây. Như hẹn trước, cả đoàn vào nhà của anh Hà Đức Minh ở bản Dù. Bao căng thẳng, lo toan nơi thành phố bỗng chốc tan biến khi chúng tôi được đi cùng vợ chồng anh Minh chặt ống tre non để làm cơm lam cho bữa tối. Bên bếp lửa hồng chúng tôi được thưởng thức cơm lam làm từ gạo nếp nương thơm phức cùng với món cá suối chiên giòn đậm đà, hấp dẫn. 

           Để phục vụ cho việc lưu trú của du khách đến tham quan Vườn Quốc gia Xuân Sơn, người dân địa phương đã dựng nhà sàn lớn vừa để ở, vừa để đón, phục vụ du khách với sức chứa từ 50 - 60 người. Du khách có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt, làm việc của gia chủ để khám phá bản sắc văn hóa của người dân địa phương. Du khách sẽ được hòa mình vào không gian của thiên nhiên hoang sơ và cảm nhận lòng mến khách, sự nồng ấm, chân tình của những người dân chất phác. Có lẽ đây cũng là “đặc sản” riêng có của Tân Sơn nói riêng và Phú Thọ nói chung khiến cho không ít người ra về vẫn mong có dịp trở lại. 

           Với nhiều giải pháp tích cực, những năm qua, ngành công nghiệp “không khói” của tỉnh đã ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt. Các cơ sở lưu trú được mở rộng với 308 cơ sở, trong đó có 32 khách sạn với 892 phòng thuộc hệ thống khách sạn từ 1-5 sao, 276 nhà nghỉ với tổng số phòng 2.854 phòng. Doanh thu du lịch dịch vụ khách sạn nhà hàng 9 tháng đầu năm ước đạt 2.200 tỷ đồng. Với trên 20 hãng lữ hành đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch; chất lượng các dịch vụ du lịch đang ngày được nâng lên, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách. Đồng thời, ngành du lịch tỉnh luôn tăng cường công tác thanh, kiểm tra, rà soát, đánh giá các cơ sở lưu trú trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm và yêu cầu khắc phục: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động lưu trú du lịch… 


21

Hội thi bơi chải thu hút đông đảo du khách tham quan tại Thạch Đồng, Thanh Thủy.

 

           Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến tỉnh có thời gian lưu lại rất ít, bình quân là 1,5 ngày và chủ yếu là khách nội địa chiếm trên 95%. Lượng khách đến thường tập trung vào thời gian đầu năm và dịp lễ hội. Doanh thu dịch vụ du lịch thấp khiến các đơn vị kinh doanh gặp khó khăn hoặc phải thu hẹp quy mô. Một số khách nghỉ lại, lưu trú ở thành phố là vì lý do đi công tác, hội thảo, kinh doanh… chứ chưa phải đến để nghỉ dưỡng và du lịch. Chị Bùi Bích Ngọc (Hà Nội) chia sẻ: “Thành phố Việt Trì rất đẹp, yên bình có nhiều điểm tham quan. Tuy nhiên, để tạo sức hút với khách du lịch ở lại lưu trú thì hiện còn thiếu, đặc biệt là những sản phẩm du lịch đặc sắc”.

           Để khắc phục thực trạng đó, ngành du lịch tỉnh đã tập trung phát triển các dịch vụ gia tăng như hàng lưu niệm, mở rộng du lịch điều dưỡng chữa bệnh bằng sản phẩm dân tộc như tắm lá thuốc, sử dụng các sản phẩm dược liệu… Đặc biệt khai thác có hiệu quả các lễ hội văn hóa dân tộc thiểu số tạo điểm nhấn của loại hình du lịch homestay để mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị.

           Có lợi thế gần thủ đô Hà Nội, cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km, Phú Thọ đang là điểm đến lý tưởng của nhiều loại hình du lịch gia đình, nhóm bạn vào cuối tuần. Tỉnh luôn mở rộng cửa đón những nhà đầu tư có tiềm năng, các dự án mới đi vào hoạt động như khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, là một đơn vị của Tổng công ty Du lịch Sài gòn với thương hiệu Saigontourist. Du lịch tỉnh sẽ có sự liên kết chặt chẽ với hãng lữ hành hàng đầu Việt Nam trong việc khai thác, bán các chương trình tour không chỉ với khách nội địa mà cả du khách quốc tế, nhằm thu hút khách đến với Phú Thọ và tăng thời gian lưu trú của du khách. 

           Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Hiện nay, du lịch tỉnh đã được tăng cường hệ thống cơ sở lưu trú chất lượng cao, cảnh quan đô thị thành phố cũng được đầu tư, nâng cấp có sức thu hút khách đến với loại hình du lịch MICE tham gia sự kiện hội nghị, hội thảo kết hợp thăm quan các khu điểm du lịch góp phần tăng lượng khách lưu trú qua đêm. Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, được tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật du lịch, tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ. Sản phẩm du lịch sinh thái - danh thắng, được đầu tư nâng cấp điều kiện hạ tầng kỹ thuật, cải tạo cảnh quan môi trường du lịch điểm đến. Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, Hội Lữ hành Phú Thọ tăng cường liên kết hợp tác với các đơn vị lữ hành Bắc, Trung, Nam thông qua các Hiệp hội Du lịch để làm “landtour”, phối hợp đón khách từ Nội Bài lên khu vực Tây Bắc, xây dựng các tour du lịch gắn với điểm đến của tỉnh trong thời gian từ 1-2 ngày. Cùng với chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo tồn các di sản văn hóa, tôn trọng các giá trị nguyên bản; việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm du lịch, dịch vụ, kết nối giữa các tuyến, điểm tham quan du lịch với nhau cũng được tỉnh quan tâm đầu tư.

(Theo: Ninh Giang - Báo Phú Thọ)

Các tin liên quan