Tin địa phương

Hội thảo: Giải pháp phát triển làng nghề gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm

Ngày 11/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo về “Giải pháp phát triển làng nghề gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm”. Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Hiệp Hội làng nghề Việt Nam;lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Khoa học và Công nghệ; trưởng các làng nghề; HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và một số chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

69815924_380546979534732_7716012277450670080_n

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về kế hoạch triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. Chương trình OCOP là tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Hiện nay, hoạt động của các làng nghề hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, chưa có sự phát triển theo mô hình chuỗi từ nhà sản xuất đến nhà tiêu dùng. Các sản phẩm chủ yếu phát triển theo hình thức nhỏ lẻ, thiếu tính sáng tạo, sản phẩm cung ứng ra thị trường chưa đáp ứng được yêu cầu cho nên Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để phát triển nghề và làng nghề gắn với những sản phẩm tiêu biểu phục vụ người dân trong tỉnh có nhu cầu mua sắm hàng hóa và du khách khi về thăm quan du lịch tại Phú Thọ.

69985741_2575047049228679_107655476988084224_n

Ông Đặng Đình Vượng - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh phát biểu thảo luận

Tại Hội thảo các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để phát triển làng nghề gắn với chương trình OCOP cụ thể: Các địa phương cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của việc giữ gìn, phát huy những giá trị vốn có của làng nghề truyền thống; cần hỗ trợ các cá nhân, tổ chức phát triển thành lập mới, mở rộng quy mô các HTX, làng nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ; ứng dụng khoa học công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh các sản phẩm dịch vụ. Đến năm 2020, các đơn vị, địa phương cần nâng cấp các sản phẩm đã thực hiện năm 2019 và tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sản xuất, làng nghề tập trung quảng bá các sản phẩm chủ lực như gạo J02, chè Phú Thọ, Mỳ gạo Hùng Lô, khoai tầng vàng, chuối phấn vàng, nón lá Gia Thanh, cá sông Đà,… xây dựng các khu trưng bày tại Đền Hùng, Việt Trì, Thanh Thủy, Xuân Sơn để khách du lịch dễ tiếp cận và mua sản phẩm; xây dựng một số làng nghề trở thành điểm tham quan trong các tour du lịch như: Làng nghề chế biến thực phẩm Đoàn Kết xã Hùng Lô, Làng nghề nón lá Gia Thanh, HTX rau an toàn Tân Đức, Cơ sở sản xuất Thịt chua Thanh Sơn, HTX chè Long Cốc hay Làng nghề tương Bợ, xã Thạch Đồng huyện Thanh Thủy.

69906350_392424804987292_3823663964626092032_n

Trung tâm TTXT Du lịch tham luận về xây dựng sản phẩm làng nghề trở thành sản phẩm du lịch

Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp chỉ ra những nguyên nhân còn hạn chế trong sản xuất, phát triển các sản phẩm của tỉnh, đồng thời mở nhiều định hướng, giải pháp thiết thực để nâng cao giá trị của mỗi sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng cũng như du khách thập phương khi về với Phú Thọ./.

(Nguyễn Duy - Trung tâm TTXTDL)

Các tin liên quan