Tin địa phương

Liên kết để phát triển du lịch cộng đồng

PTĐT - Để các sản phẩm du lịch không gây nhàm chán cho du khách, thì việc phát triển du lịch cộng đồng đang tạo nên sự đa dạng, phong phú về các loại hình du lịch và các sản phẩm du lịch để thu hút du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài vốn rất thích sự trải nghiệm và khám phá những sản phẩm mới.

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch do chính cộng đồng người dân phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ được môi trường chung thông qua việc giới thiệu với du khách các nét đặc trưng của địa phương như phong cảnh, văn hóa... Loại hình này đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm cuối của thập niên 1990 và đã phát triển mạnh mẽ trên phạm vi cả nước, trong đó khu vực miền núi phía Bắc đang tạo nhiều sức hút với khách du lịch. Với Phú Thọ, vài năm gần đây du lịch cộng đồng đang bắt đầu phát triển nhờ những tài nguyên về tự nhiên, văn hóa, tập trung ở các huyện miền núi như: Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập… Bước đầu, du lịch cộng đồng đã có sự liên kết giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân địa phương trong việc triển khai các dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng, các chương trình trải nghiệm thực tế…

Tuy nhiên, muốn phát triển du lịch cộng đồng một cách mạnh mẽ và bền vững không phải trong ngày một ngày hai. Kinh nghiệm cho thấy, du lịch cộng đồng chỉ thành công khi có sự quan tâm, tham gia của cả hệ thống chính trị; sự định hướng, quy hoạch dựa trên cơ sở những kết quả khảo sát, đánh giá đúng thực trạng về tiềm năng du lịch và năng lực của cán bộ và người dân địa phương. Bên cạnh đó cần thiết đầu tư xây dựng các yếu tố hạ tầng, xây dựng các sản phẩm du lịch và hỗ trợ kinh phí từ các nguồn vốn vay ưu đãi cho những hộ dân tham gia làm du lịch. Sự đồng thuận giữa cộng đồng địa phương, người dân và doanh nghiệp sẽ góp phần đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên. Để du lịch cộng đồng thực sự “níu chân” du khách ngành du lịch cần liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành đồng thời đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chuyên nghiệp trong quản lý, tổ chức, điều hành tour tuyến; xây dựng đa dạng các sản phẩm du lịch và phối hợp với địa phương, với người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và sự thân thiện hiếu khách của người dân địa phương. 

(Theo: Gia Minh - http://baophutho.vn)

Các tin liên quan