Tin địa phương

Xây dựng các phương án tối ưu để đảm bảo phù hợp với các quy định pháp luật về di sản

a3-1-1599623280

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu chỉ đạo việc quy hoạch lại khu vực trước cổng chính Khu di tích lịch sử Đền Hùng 

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, sáng 9/9, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với Khu di tích lịch sử Đền Hùng, lãnh đạo các sở ngành và thành phố Việt Trì, cho ý kiến đối với việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu di tích lịch sử Đền Hùng để phát triển các loại hình dịch vụ du lịch. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

a2-1-1599623315

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu kiểm tra thực tế tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng 

Theo Kết luận số 290 ngày 12/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho tỉnh điểu chỉnh cục bộ quy hoạch Khu di tích lịch sử Đền Hùng để phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch, đảm bảo hài hòa với không gian, kiến trúc cảnh quan của Khu di tích.

Trên cơ sở kết luận này cũng như các phương án, đề xuất của lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành và thành phố Việt Trì, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch, gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ ngành liên quan thẩm định theo đúng quy định pháp luật về di sản văn hóa và các quy định khác có liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí nhấn mạnh: Phải xây dựng được 3 phương án để các bộ ngành trung ương lựa chọn phương án tối ưu nhất. Quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, đảm bảo hợp lý theo tiêu chí sử dụng đất ở từng khu vực, không phá vỡ kiến trúc cảnh quan hiện tại ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đối với các hộ dân đang sinh sống tại đây, trường hợp nào thật đặc biệt, cần thiết mới phải di dời.

Đặc biệt, UBND tỉnh và các sở ngành liên quan, Khu di tích lịch sử Đền Hùng cần phải phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai; đồng thời xin ý kiến các bộ ngành liên quan trong việc phân cấp quản lý những hạng mục điều chỉnh, một số phân khu chức năng để tỉnh chủ động trong việc triển khai cũng như mời gọi các nhà đầu tư phát triển dịch vụ, du lịch theo đúng tinh thần Kết luận của Thủ tướng Chính Phủ. 

a1-1599623330

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu làm việc với Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đi kiểm tra, cho ý kiến chỉ đạo việc quản lý, quy hoạch lại khu vực trước cổng chính Khu di tích để đảm bảo cảnh quan chung ở khu vực này. 

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đã đi thăm cơ sở làm việc của Đoàn Nghệ thuật tỉnh; Trung tâm xúc tiến du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới chuyển đến làm việc tại Nhà khách quốc tế ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ vui mừng khi thấy điều kiện làm việc tại đây rất tốt; cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu công việc. Đồng chí mong muốn các cơ quan đơn vị chuyển về đây tiếp tục phát huy, quản lý tốt và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, góp phần tích cực vào việc quảng bá các giá trị văn hóa vùng Đất Tổ và phát triển du lịch Phú Thọ. 

(Nguồn:http://baophutho.vn/)

Các tin liên quan