Tin trong nước

Du lịch an toàn góp phần đảm bảo an toàn cho du khách

Ngày 8/10, Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ du lịch bền vững Vgreen đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai phương án: “Du lịch an toàn” trong “Chiến dịch xanh xanh Vista Hà Nội” với sự tham gia của cơ quan quản lý du lịch, trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch các tỉnh, thành phố và hơn 40 đơn vị lữ hành.

du lich an toan gop phan dam bao cho du khach_watermark

Điểm cầu hội nghị của Công ty lữ hành Hanoitourist

Phát biểu khai mạc Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết: Hội nghị trực tuyến triển khai phương án “Du lịch an toàn” là sự tiếp nối của hội thảo “Chiến dịch xanh xanh Vista Hà Nội” tổ chức vào cuối tháng 9/2021, làm rõ hơn các nội dung, điều kiện của các tỉnh, thành phố trong việc hỗ trợ, liên kết với các doanh nghiệp lữ hành để triển khai hoạt động du lịch. Trong đó, các địa phương, đơn vị lữ hành tập trung thảo luận 5 nhóm vấn đề về du lịch an toàn như: Thị trường du lịch an toàn, tuyến điểm an toàn, chuỗi dịch vụ an toàn, tổ chức điều hành tour an toàn, kiểm soát du lịch an toàn. Theo ông Thắng, hiện nay độ phủ vaccine phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, ngày càng nhiều, hơn nữa chi phí, thời gian cho việc xét nghiệm COVID-19 ngày càng rẻ và nhanh hơn. Đó là điều kiện thuận lợi để các tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch có thể liên kết, phối hợp với các đơn vị lữ hành đưa khách du lịch bảo đảm tiêu chí an toàn trong "tình hình mới". Vấn đề là các tỉnh, thành phố cần phải làm rõ các tiêu chí cho phép đưa, đón khách, khoanh "vùng xanh", "vùng đỏ", lập bản đồ "vùng an toàn" cho du lịch, đồng thời xây dựng tour khép kín và có chính sách kiểm soát tour phù hợp với tình hình, diễn biến dịch của các địa phương.

Tại hội nghị, các ý kiến đều nhận định, xu hướng du lịch xanh sẽ thay đổi nhiều hơn sau đại dịch, du lịch xanh sẽ lên ngôi cùng với giải pháp an toàn màu xanh: Thẻ thông hành màu xanh, hành lang màu xanh, điểm đến màu xanh, dịch vụ màu xanh. Các ý kiến cũng cho rằng, với diễn biến dịch hiện nay, để hoạt động du lịch có thể khởi động, các địa phương và đơn vị lữ hành cần phải xác định rõ vùng an toàn, cho phép đón khách. Trước mắt, những khu vực, như Đông - Tây Bắc, một số tỉnh lân cận Hà Nội gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa... có thể được xem là những "điểm xanh", có thể thực hiện các chuyến khảo sát thí điểm trước khi đưa đón khách.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch đã và đang nghiên cứu, xây dựng các phương án, tổ chức du lịch an toàn, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón khách. Nhưng các đơn vị lữ hành vẫn băn khoăn nhất là hiện nay nhiều địa phương vẫn chưa có sự thống nhất về tiêu chí, điều kiện đón khách an toàn. Giám đốc Công ty Du lịch VietFoot Travel Phạm Duy Nghĩa cho rằng, cần có bộ tiêu chí chung về quy trình đón khách giữa các địa phương, đặc biệt là cần có sự liên kết vùng du lịch với những địa phương gần nhau hoặc có cùng chung yếu tố dịch tễ.

Theo Phó Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Du lịch Asia Sun Travel Lê Thanh Thảo cho biết: Cần phải chọn thí điểm ngay một số tỉnh, thành phố thực hiện khảo sát theo hình thức “du lịch bong bóng", để xây dựng mô hình điểm trong quy trình đưa đón khách, sau đó triển khai rộng tới các tỉnh, thành phố. Hiện nay, một số địa phương như Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình... đã có kế hoạch cho phép hoạt động du lịch nội tỉnh và mở rộng đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11/2021.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết: Bắc Giang đã sẵn sàng đón khách du lịch từ Hà Nội và các tỉnh, thành khác với tiêu chí tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 72 giờ. Du khách đủ điều kiện có thể tham quan, trải nghiệm tất cả khu, điểm du lịch của Bắc Giang. Trong đó, Bắc Giang sẽ đẩy mạnh hoạt động du lịch trải nghiệm, khám phá những vùng trồng cam, bưởi, nhãn, vải tại Lục Ngạn.

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty du lịch Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết: Để khôi phục và phát triển du lịch, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách, cho cộng đồng địa phương là một nhiệm vụ quan trọng và khó khăn hơn bao giờ hết, đây là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng dân cư. Thời gian tới, Hội Lữ hành Hà Nội sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh, thành phố để làm rõ hơn các "vùng xanh" an toàn, những tiêu chí và điều kiện đón khách để từ cuối tháng 10/2021 có thể thực hiện ngay chuyến khảo sát thí điểm trước khi khởi động cho khách du lịch.        

(Nguồn: http://www.vtr.org.vn/)

Các tin liên quan