Tin trong nước

Du lịch nông nghiệp - hướng đi mới của nông dân Việt Nam

Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam còn rất manh mún, chưa phát triển.

Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam còn rất manh mún, chưa phát triển.

Du lịch nông nghiệp là một hướng đi tốt vì nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, hiện nay loại hình này ở Việt Nam còn rất ít, rất manh mún, chủ yếu chỉ tập trung vào một số địa phương đã phát triển du lịch.

Đó là những ý kiến của các chuyên gia tại buổi chia sẻ “Kì tích xanh – chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp du lịch Đài Loan - Việt Nam” diễn ra chiều 12.9 tại Hà Nội. Buổi chia sẻ này có sự góp mặt của các đơn vị chỉ đạo phát triển nông nghiệp, du lịch, các trang trại và các đại diện từ Hiệp hội Phát triển Nông trại Du lịch Đài Loan (TQ). 

TS Trần Văn Khởi- Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Bộ NN&PTNT cho biết: "Chúng tôi đánh giá nhu cầu nông nghiệp làm du lịch là rất lớn nhưng sản xuất trang trại kết hợp du lịch ở ta còn rất mới, chưa có nhiều".

Theo ông Khởi, Việt Nam có nhiều lợi thế, có thể khai thác được thế mạnh của du lịch nông nghiệp do có điều kiện về thiên nhiên, tập quán canh tác, cuộc sống của người nông dân đa dạng, ẩm thực phong phú... Cộng với nhiều loại hình du lịch hiện đang phát triển, thì hoàn toàn có thể kết hợp được trong nông nghiệp du lịch. 

"Tuy nhiên, điều kiện quan trọng là cần phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, kết hợp với du lịch để làm tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp"- ông Khởi nhấn mạnh.  

Các chủ trang trại Đài Loan đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch nông nghiệp. Ảnh: T.Linh

Các chủ trang trại Đài Loan đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch nông nghiệp. Ảnh: T.Linh

Ông Nguyễn Quý Phương- Vụ trưởng Lữ hành- Tổng cục Du lịch, cho rằng: Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, đơn điệu, trùng lặp; sản phẩm chưa thật sự hấp dẫn và chưa được chú trọng về thương hiệu. Bà con nông dân vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp mà chưa có đủ các kỹ năng phục vụ du lịch.

Phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản mà chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách qua khai thác các dịch vụ bổ trợ khác. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp cũng chưa được đầu tư hoàn chỉnh,...

Học tập các mô hình Du lịch Nông nghiệp ở Đài Loan đã phát triển hơn 30 năm nay, ông Ngô Quốc Khang- đại diện tại Việt Nam của Hiệp hội Phát triển Nông trại Du lịch Đài Loan cho biết: Du lịch trải nghiệm nông nghiệp đang mở ra cơ hội tăng thu nhập cho người nông dân.

"Ngành du lịch nông nghiệp đã phát triển mạnh hơn 30 năm nay ở Đài Loan. Những người nông dân đã có nhiều cách làm để thu hút khách du lịch. Nông nghiệp du lịch Đài Loan gia tăng trung bình 4 lần đến 16 lần thu nhập từ cùng 1 diện tích đất nông nghiệp so với sản xuất nông nghiệp truyền thống"- ông Khang nói. 

Buổi chia sẻ kinh nghiệm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo chủ trang trại, những người mong muốn phát triển loại hình du lịch nông nghiệp ở Việt Nam.

(Theo: T.Linh - laodong.vn)

Các tin liên quan