Giới thiệu - quảng bá

Để Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội

Có thể là hình ảnh về tượng đài và ngoài trời

Cảnh quan đô thị của thành phố Việt Trì ngày càng được chỉnh trang hiện đại, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách tham quan.

Kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 817/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 phê duyệt mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam giai đoạn đến 2025, tầm nhìn 2030, thành phố Việt Trì đã nỗ lực gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hoá, tận dụng những thế mạnh, nguồn lực để đẩy mạnh xúc tiến du lịch. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và thực hành văn hoá tín ngưỡng của nhân dân, đưa hình ảnh của thành phố Việt Trì và tỉnh Phú Thọ đến gần hơn với bè bạn quốc tế.

Những năm qua, thành phố Việt Trì đã nỗ lực phát triển toàn diện các lĩnh vực theo hướng bền vững, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng và duy trì các sản phẩm du lịch, đồng thời tạo động lực phát triển các hoạt động du lịch trong “bình thường mới”. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp các đoạn đường, tuyến đường nối vào các di tích, các điểm du lịch nhằm tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố, có tính liên kết vùng, góp phần từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, thuận tiện cho nhân dân và du khách. Hiện nay hầu hết các đoạn đường dẫn tới các khu di tích, địa điểm tham quan của thành phố đều đã được mở rộng, đảm bảo cho các phương tiện vận tải hành khách lưu thông thông suốt.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã huy động các nguồn lực thực hiện cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái, xây dựng các mô hình phục vụ khách du lịch chụp ảnh, tham quan tại Công viên Văn Lang, khu vực ven sông Hồng và sông Lô. Xây dựng các điểm thông tin hướng dẫn tư vấn khách du lịch gắn với khu vực giới thiệu các sản vật đặc trưng của địa phương tại Hùng Lô, Bạch Hạc, Kim Đức… Các di tích lịch sử, lễ hội như đình Hương Trầm, đền Thiên Cổ miếu, đền Bát Nàn đại tướng quân, Đình Hùng Lô, phục dựng Đền thờ Nàng Nội, lăng Thuỷ Tổ Quốc Mẫu... cũng được lập quy hoạch, tôn tạo, tu bổ và phục dựng, góp phần tạo sự đồng bộ về cơ sở vật chất của ngành du lịch thành phố.

Để duy trì phát triển các sản phẩm du lịch, thành phố Việt Trì đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu hình thành các điểm, các tour du lịch nội thành, gắn kết với các tour, tuyến du lịch của tỉnh, vùng Tây Bắc, trong và ngoài nước. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch “City tour Việt Trì”, sản phẩm Hát Xoan làng cổ, tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ. Các lễ hội mới mang đậm nét văn hóa vùng Đất Tổ như Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố; hội thi bơi Chải... tiếp tục được duy trì và nâng tầm hơn. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ từng bước sắp xếp lại theo hướng tuyến phố chuyên kinh doanh đồ gỗ, điện tử, ô tô, xe máy, lương thực, vải, quần áo, thuốc tân dược, ẩm thực, vật liệu xây dựng, dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Có thể là hình ảnh về 8 người và mọi người đang đứng

Hát Xoan làng cổ là hoạt động thu hút nhiều khách du lịch đến thưởng thức, trải nghiệm.

Kim Đức là một trong những xã vệ tinh của Khu di tích lịch sử Đền Hùng có vị trí địa lý thuận lợi và giàu tiềm năng phát triển du lịch dựa trên những đặc điểm văn hoá cổ truyền quý báu được lưu giữ cho tới ngày nay. Một trong số đó là hát Xoan cổ tại các di tích đình, miếu. Nhiều năm nay, Kim Đức đã nỗ lực thực hiện bảo tồn, gìn giữ di sản hát Xoan; đặc biệt là đẩy mạnh công tác truyền dạy hát Xoan giữa các thế hệ nghệ nhân cao niên với lớp con cháu kế cận. Thực tế cho thấy những biện pháp trên đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã kim Đức, thành phố Việt Trì cho biết: Trọng tâm phát triển các sản phẩm du lịch được định hướng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của địa phương. Chính quyền, nhân dân xã Kim Đức đã nỗ lực để xây dựng, duy trì các hoạt động văn hoá du lịch; trong đó đặc biệt là hoạt động của các phường Xoan cổ Phù Đức, Kim Đới, Thét tham gia vào các chương trình du lịch tour tuyến của thành phố, tỉnh. 

Hiện nay, thành phố cũng phối hợp với ngành nông nghiệp đẩy mạnh hướng phát triển du lịch mới là hỗ trợ, khuyến khích người sản xuất, người dân địa phương xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp - nông thôn với các dịch vụ trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp, nông thôn phục vụ khách du lịch. Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Phó trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin thành phố Việt Trì cho biết: Thành phố Việt Trì đã và đang phối hợp với các ngành để khảo sát các phường, xã có thế mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp - nông thôn an toàn và đặc biệt gắn với làng nghề theo mô hình “mỗi xã một sản phẩm”, sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn OCOP để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp sạch. Qua đó, góp phần tập trung khai thác các thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp sạch, các làng nghề thủ công truyền thống, đẩy mạnh hoạt động du lịch.

Để đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động thông tin quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch; thành phố đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ thông tin 4.0. Triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch thành phố Việt Trì như: thực hiện nâng cấp bản đồ số Web Gif thành Cổng thông tin du lịch thành phố Việt Trì; xây dựng mô hình Sổ tay du lịch điện tử được thiết lập trên nền tảng công nghệ - tạo mã QR code cho các di tích trên địa bàn (tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức; đình Hùng Lô, xã Hùng Lô)… Cùng với đó, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử học viên tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn về quản lý và tổ chức các hoạt động du lịch; đào tạo hướng dẫn viên, thuyết minh viên phục vụ tại các điểm du lịch và các di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng nhằm nâng cao nghiệp vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch, nâng cao trình độ về kỹ năng phục vụ, ứng xử, giao tiếp góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Việt Trì là điểm đến ấn tượng, thân thiện, mến khách.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn-  TUV, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền; thời gian tới, thành phố sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí thành phố lễ hội về với cội nguồn; đưa Việt Trì trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch về cội nguồn và trong tuyến du lịch của cả nước, xứng đáng là thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

(Nguồn: Báo Phú Thọ)

Các tin liên quan