Tin địa phương

Phú Thọ: Thanh Thủy đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch của huyện

Cùng với triển khai các biện pháp đưa ngành du lịch, dịch vụ của huyện phát triển, tiếp cận nhiều hơn với du khách trong và ngoài nước, Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã và đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch của huyện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ, mua sắm của du khách.

Để phấn đấu đến năm 2030, Thanh Thủy trở thành huyện du lịch, Trung tâm Du lịch của tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Thủy đã và đang đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái bằng cách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, tạo cảnh quan môi trường sinh thái, không gian thư giãn gần với thiên nhiên với các sản phẩm dịch vụ đa dạng, phong phú, trên cơ sở khai thác từ nguồn tài nguyên nước khoáng nóng quý hiếm: Tắm khoáng, tắm bùn, tắm ngâm thảo dược, dịch vụ chữa bệnh, làm đẹp bằng nguồn nước khoáng… Hình thành các điểm du lịch, trung tâm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe cao cấp đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách du lịch và có khả năng cạnh tranh trong khu vực. Mời gọi các doanh nghiệp có năng lực lớn, có thương hiệu đầu tư các khu vui chơi giải trí cao cấp và phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện nhằm đa dạng hóa, tăng tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch.

Ngoài ra, huyện có kế hoạch đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa - du lịch tâm linh. Trong đó tiến hành bảo tồn, phát huy giá trị, nét đặc sắc của một số lễ hội, nghi thức truyền thống, sự tích thời kỳ Hùng Vương, nét văn hóa, ẩm thực… gắn với các di tích, điểm văn hóa tiêu biểu: Đền Lăng Sương, Đình Đào Xá,… Kiện toàn công tác tổ chức bộ máy tại Ban quản lý các di tích lịch sử - văn hóa, ưu tiên bố trí cán bộ trẻ có khả năng thuyết minh, giới thiệu du lịch và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, quảng bá về di tích lịch sử, văn hóa đến du khách.

Khu du lịch Vườn Vua

Huyện cũng tổ chức khảo sát tại các xã, thị trấn có thế mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp - nông thôn an toàn đặc biệt gắn với các làng nghề theo mô hình “mỗi xã một sản phẩm”; hỗ trợ, khuyến khích người sản xuất, người dân địa phương xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp - nông thôn gắn với các tour phục vụ khách du lịch. Khuyến khích xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp - nông thôn, quà tặng lưu niệm, quà tặng sản vật đặc trưng địa phương đáp ứng nhu cầu mua sắm, quà tặng lưu niệm phục vụ khách du lịch khi đến Thanh Thủy. Tích cực tuyên truyền quảng bá, giới thiệu tại các sự kiện, hội chợ, khu du lịch về sản phẩm nông nghiệp, nông thôn chất lượng cao ra thị trường góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp phát triển, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân địa phương. Đặc biệt, xây dựng các địa điểm trưng bày, giới thiệu và bán các sản vật đặc trưng, sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP tại các trung tâm du lịch, khu điểm du lịch trọng điểm của huyện phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch. Tổ chức các sự kiện tuyên truyền, giới thiệu quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, ẩm thực… nhằm tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm đến doanh nghiệp và du khách.

Đối với các sản phẩm du lịch cộng đồng, huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tiến hành nghiên cứu, hỗ trợ, khuyến khích người dân dựa trên thế mạnh văn hóa, bản sắc vùng miền, tài nguyên sinh thái để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng phục vụ khách du lịch khám phá trải nghiệm, trong đó tập trung ở một số xã có tiềm năng như Tu Vũ và Đồng Trung.

Một trong những sản phẩm du lịch chất lượng cao được huyện xác định cần chú trọng thực hiện là sản phẩm du lịch học tập - du lịch học đường. Đây là sản phẩm du lịch được xác định sẽ triển khai thực hiện quanh năm, khắc phục tính mùa vụ của du lịch Thanh Thủy. Theo đó, huyện tập trung đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, khai thác lợi thế các điểm tham quan di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu có giá trị trên địa bàn thành huyện với ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc, hướng về cội nguồn. Tổ chức hoạt động trải nghiệm làng nghề, sản xuất nông nghiệp, trò chơi dân gian tại các điểm như: Đền Lăng Sương, Đình Đào Xá, Tượng Đài chiến thắng Tu Vũ, Nhà Lưu niệm Bác Hồ,…. kết nối với các điểm tham quan vui chơi giải trí tại Khu du lịch nước khoáng nóng. Xây dựng các chương trình hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho đối tượng học sinh, sinh viên trong và ngoài huyện với chương trình nội dung kịch bản hấp dẫn, phong phú, phù hợp với chương trình giáo dục, độ tuổi, thời gian của từng cấp học. Đặc biệt, tập trung thực hiện xây dựng mô hình điểm chương trình du lịch học đường năm 2021 - 2022, phấn đấu đến năm 2023 sản phẩm du lịch học tập, du lịch học đường là một trong những thương hiệu du lịch mang tính đặc trưng của huyện.

Với việc nghiên cứu, lựa chọn, xác định các sản phẩm du lịch chất lượng cao, cùng với đó là các giải pháp triển khai thực hiện có bài bản, tin tưởng rằng, huyện Thanh Thủy sẽ thực hiện tốt khâu đột phá về phát triển du lịch cũng như đạt mục tiêu đến năm 2030 trở thành huyện du lịch, trung tâm du lịch của tỉnh Phú Thọ; doanh thu đạt 1.780 tỷ đồng, giải quyết và tạo việc làm trực tiếp, gián tiếp cho gần 30.000 lao động; mỗi năm thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch về với huyện./.

(Nguồn: Báo Tổng cục Du lịch)

Các tin liên quan