Tin trong nước

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng gặp gỡ đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm năm 2021

Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi gặp mặt đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm năm 2021. Cùng dự có các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Đoàn Văn Việt và lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Nhà hát, Bảo tàng… trực thuộc Bộ.

bo vhttdl gap mat truong doan dai dien nuoc ngoai 2021 -1-_watermark

Bộ trưởng bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gửi đến đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm năm 2021 lời chúc mừng tốt đẹp, Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng phấn khởi được gặp các Đại sứ, Tổng lãnh sự - những người được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó trọng trách để đảm nhận những trách nhiệm cao cả về công tác ngoại giao của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ những tình cảm trân trọng của Bộ VHTTDL đối với những đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ Ngoại giao qua các thời kỳ, và hôm nay là những người tiếp bước, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ VHTTDL để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra với quốc tế. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò quản lý nhà nước của ngành Ngoại giao đã hỗ trợ giúp đỡ để ngành Văn hóa tiếp thu những nền văn hóa tiên tiến của các quốc gia trên thế giới vào tình hình Việt Nam một cách phù hợp.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng thông tin tóm tắt tới đoàn những việc Bộ VHTTDL đã triển khai về Chiến lược Văn hóa đối ngoại thời gian qua, cùng với những yêu cầu mà Đảng, Nhà nước giao cho Bộ VHTTDL trong nhiệm kỳ này.

Theo Bộ trưởng, Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm đến hoạt động đối ngoại, đặc biệt lĩnh vực về văn hóa, trong đó giao nhiệm vụ cho cơ quan Văn hóa nghiên cứu tham mưu để triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại trong tổng thể Chiến lược đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Ngành Văn hóa luôn chủ động phối hợp với các quốc gia mà Việt Nam có quan hệ ngoại giao để giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra với bạn bè. Phương thức mà Bộ làm đó là thông qua vai trò Đại sứ các nước tại các quốc gia để tiếp cận, trao đổi thông tin và bám sát các sự kiện chính trị quan trọng để làm “Tuần Văn hóa, Ngày Văn hóa”, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, điều này đã trở thành thông điệp và là hoạt động có tính chất thường xuyên, qua đó bạn bè quốc tế tại các quốc gia chúng ta có quan hệ có điều kiện để họ hiểu hơn về đất nước Việt Nam, thông qua loại hình nghệ thuật, và cũng chính nhờ nghệ thuật giúp cho bạn biết thêm về bề dày truyền thống văn hóa, về những nét riêng của văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhiều loại hình như múa rối, các nhạc cụ đàn tranh, đàn bầu, những đặc sắc đã thu hút bạn bè quốc tế… “Văn hóa Việt Nam rất đặc biệt bởi đa dạng trong sự thống nhất, điều đó làm nên một “sức mạnh mềm” góp phần kiến tạo và phát triển trong tương lai”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn sự phối hợp để triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại trong thời gian tới, nhất là ở các địa bàn có nhiều bà con Việt kiều, đó là chủ thể cần hướng đến…

bo vhttdl gap mat truong doan dai dien nuoc ngoai 2021 -2-_watermark

Toàn cảnh buổi gặp

Trong lĩnh vực thể thao, đã tranh thủ sự giúp đỡ của các nước để huấn luyện vận động viên, các HLV người nước ngoài có kinh nghiệm đã giúp nhiều cho Thể thao Việt Nam và từng bước Thể thao Việt Nam có những thành tích trong khu vực và quốc tế. Về du lịch tổ chức các sự kiện để quảng bá, xúc tiến du lịch ở nhiều quốc gia, góp phần để bạn bè hiểu hơn qua đó du khách đến với Việt Nam nhiều hơn. “Chẳng hạn như thị trường Hàn Quốc thời điểm 2019 (chưa xảy ra dịch COVID-19), đứng thứ hai trong các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, hoặc Nga, Nhật Bản… thông qua du lịch, bạn hiểu hơn về Văn hóa Việt Nam bởi sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn văn hóa…”, Bộ trưởng chia sẻ và cho biết thêm, hướng tiếp cận của Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao và sẵn sàng hợp tác để trao đổi, thúc đẩy giao lưu…

Thay mặt các Đại sứ, Tổng lãnh sự được bổ nhiệm năm 2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bày tỏ sự trân trọng đối với những tình cảm của Bộ VHTTDL dành cho đoàn. Đại sứ cho biết, các hoạt động đối ngoại cả trong nước, ngoài nước đều cần có sự hợp tác hỗ trợ của Bộ VHTTDL, rất nhiều hoạt động, nhất là các sự kiện mà Việt Nam tổ chức trong nước đón các đoàn nước ngoài vào, các hoạt động xúc tiến kinh tế, thương mại ở nước ngoài… đều cần Văn hóa; hoặc trong những công việc hàng ngày của ngoại giao cũng phải lan tỏa văn hóa… luôn cần sự hỗ trợ của văn hóa và hoạt động của Bộ VHTTDL.

“Sự gắn bó giữa hai Bộ Ngoại giao và VHTTDL đã trở thành truyền thống, và mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này, các Đại sứ sẽ cố gắng để lan tỏa hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, tích cực phối hợp để triển khai Chiến lược Văn hóa đối ngoại của Đảng, Nhà nước…”, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định.

(Nguồn: http://www.vtr.org.vn/)

Các tin liên quan